Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > TIẾP TỤC TRIỂN KHAI CÔNG TÁC ĐẢM BẢO TRẬT TỰ, ATGT ĐƯỜNG BỘ, ĐƯỜNG SẮT, ĐƯỜNG THỦY NỘI ĐỊA

Đăng bởi EHOU ngày 28/02/2023

Thực hiện Kế hoạch số 518/KH-ĐHM ngày 21/02/2022 của Trường Đại học Mở Hà Nội về việc triển khai công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông trong trường ĐH Mở Hà Nội năm 2023;

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hạn chế tình trạng học viên, sinh viên vi phạm pháp luật về ATGT, góp phần giảm thiểu vi phạm ATGT, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Trung tâm Đào tạo Trực tuyến – Trường Đại học Mở Hà Nội đề nghị cán bộ, giảng viên, sinh viên Chương trình đào tạo đại học trực tuyến EHOU thực hiện các nội dung sau:

1.Cán bộ, giảng viên, sinh viên tự bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông.

a) Các quy định về tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông đường bộ (biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn) về màu sắc, hình dạng…; hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn của báo hiệu đường bộ, hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông.

b) Các kỹ năng ngồi trên xe đạp, xe đạp điện, xe gắn máy, xe mô tô, xe ô tô, xe buýt, an toàn và đi bộ an toàn; độ tuổi của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; quy định bắt buộc về đội mũ bảo hiểm; điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện an toàn; phòng tránh tai nạn khi tham gia giao thông.

c) Quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm; cảnh báo các lỗi vì phạm thường mắc phải, nguy cơ xảy ra tai nạn, nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông.

2.Nghiêm cấm thực hiện các hành vi:

a) Phá hoại công trình đường sắt, phương tiện giao thông đường sắt, tự ý di chuyển hoặc làm sai lệch các công trình, thiết bị báo hiệu, biển báo hiệu cố định trên đường sắt; treo, phơi, đặt vật làm che lấp hoặc làm sai lạc tín hiệu giao thông đường sắt; không vượt qua đường ngang khi đèn đỏ đã bật sáng, vượt rào ngăn giữa đường sắt với khu vực xung quanh, để vật chướng ngại, chất dễ cháy, chất dễ nổ trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt và hành lang an toàn giao thông đường sắt.

b) Di, đứng, nằm, ngồi trên nóc toa xe, đầu máy, bậc lên xuống toa xe, đu bám, đứng, ngồi hai bên thành toa xe, đầu máy, nơi nối giữa các toa xe, đầu máy: mở cửa lên, xuống tàu, đưa đầu, tay, chân và các vật khác ra ngoài thành toa xe khi tàu đang chạy, đi, đứng, nằm, ngồi trên đường sắt, ném đất, đá hoặc các vật khác lên tàu.

3.Thực hiện nghiêm túc pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa nhằm nâng cao kiến thức, ý thức trách nhiệm, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong phạm vi cả nước:

a) VCNLĐ, người học khi đi đò phải mặc áo phao hoặc sử dụng cặp phao, dụng cụ cứu sinh; chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo đảm an toàn khi sử dụng phương tiện giao thông đường thủy.

b) Phòng tránh tai nạn đuối nước, tìm hiểu kỹ năng phòng tránh đuối nước khi đi tham quan, dã ngoại để đảm bảo an toàn.

c) Thực hiện nghiêm túc quy định đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; không điều khiển xe mô tô khi chưa có giấy phép lái xe; không sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thủy

d) Tìm hiểu nội dung về Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Kính đề nghị các cán bộ, giảng viên và sinh viên các khóa phối hợp thực hiện.

Anh/Chị sinh viên cần hỗ trợ đề nghị liên lạc với Cố vấn học tập của lớp để được trợ giúp.

Trân trọng./.