Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > Tin tức > Hội thảo Nâng cao chất lượng Đào tạo Từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới

Hội thảo Nâng cao chất lượng Đào tạo Từ xa theo xu thế phát triển của khu vực và thế giới

Đăng bởi EHOU ngày 22/04/2017

 

Đúng 8h00 ngày 21 tháng 4 năm 2017, Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo từ xa theo xu hướng phát triển của khu vực và thế giới” được tổ chức tại Tầng 3, Hoa Sen 1, Khách Sạn Kim Liên (Hà Nội). Hội thảo được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng giao cho Viện Đại học Mở Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức.

 

Tới tham dự Hội thảo, Ban Tổ chức vinh dự được đón tiếp các đồng chí Lãnh đạo, các quý vị đại biểu:

– GS.TS. Phùng Xuân Nhạ – Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

– GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

– Ông Nguyễn Đắc Hưng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục và Đào tạo, Dạy nghề – Ban Tổ chức Trung ương.

Hội thảo nhận được sự quan tâm tham dự của các đại biểu đại diện Hội đồng Anh, Đại sứ quán Úc, các Vụ, Cục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, hơn 30 trường Đại học trên toàn quốc, gần 20 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên các Tỉnh, Thành phố, gần 100 nhà khoa học, các chuyên gia về Đào tạo Từ xa và đông đảo cơ quan thông tấn, báo chí.

Về phía Viện Đại học Mở Hà Nội có sự quan tâm tham dự của:

– PGS.TS. Nguyễn Mai Hương – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường

– TS. Trương Tiến Tùng – Viện trưởng

– TS. Nguyễn Cao Chương – Phó Viện trưởng

– TS. Dương Thăng Long  – Phó Viện trưởng

– TS. Nguyễn Thị Nhung – Phó Viện trưởng

Cùng các thầy cô giáo đại diện Lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao công tác đào tạo từ xa mà các cơ sở giáo dục đang tích cực thực hiện, đặc biệt là hai trường đại học dẫn đầu về kinh nghiệm, công nghệ và chất lượng là Viện Đại học Mở Hà Nội và Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng nêu lên những thách thức trong thời gian tới đối với đào tạo từ xa của Việt Nam trước xu thế phát triển của khu vực và thế giới. Bộ trưởng mong muốn Hội thảo sẽ thảo luận và đưa ra hướng giải quyết được hai vấn đề:

– Làm sao để nâng cao được chất lượng đào tạo từ xa?

– Hoàn thiện Quy chế Đào tạo từ xa với định hướng làm sao để Quy chế có thể hỗ trợ công tác đào tạo từ xa với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo.

 

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu chỉ đạo và Khai mạc Hội thảo

 

Ngay sau phần phát biểu tâm huyết của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện cho nhóm chuyên gia gồm nhiều nhà khoa học có uy tín trong cả nước, PGS.TS. Lê Văn Thanh – Nguyên Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội trình bày Báo cáo tổng hợp thực trạng Giáo dục Từ xa tại Việt Nam và một số giải pháp nâng cao chất lượng. Báo cáo được hoàn thành trong gần 2 tháng triển khai, là tâm huyết của các nhà khoa học và các nhà quản lý đào tạo từ xa với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực này.

 

Là đơn vị dẫn đầu cả nước về kinh nghiệm, công nghệ và chất lượng đào tạo từ xa, TS. Trương Tiến Tùng – Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội và các báo cáo viên được Ban Tổ chức Hội nghị tin tưởng giao nhiệm vụ điều hành phiên thảo luận về các giải pháp về công nghệ, học liệu, chương trình và quy trình đào tạo từ xa.

 

 

TS. Trương Tiến Tùng – Viện trưởng Viện ĐH Mở Hà Nội điều hành phiên thảo luận

 

Trong phiên thảo luận này, Hội nghị được lắng nghe 4 tham luận đề dẫn và các ý kiến thảo luận của các nhà quản lý, nhà khoa học tham dự hội nghị:

– Tham luận đề dẫn thứ nhất: Chương trình đào tạo và học liệu – Yếu tố quyết định đối với chất lượng đào tạo từ xa hiện nay của TS. Nguyễn Thị Nhung – Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội.

– Tham luận đề dẫn thứ hai: Hoạt động xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến Funix của ThS. Nguyễn Quyết – Trường ĐH Trực tuyến Funix.

– Tham luận đề dẫn thứ ba: Kiểm định và đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa tại Việt Nam: thực trạng và giải pháp, đề nghị của TS. Phan Thị Ngọc Thanh – Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh.

– Tham luận đề dẫn thứ tư: Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông nhằm nâng cao chất lượng cho đào tạo mở và đào tạo từ xa​ của TS. Dương Thăng Long – Phó Viện trưởng Viện Đại học Mở Hà Nội.

 

 

Ông Nguyễn Thành Nam – Đại học trực tuyến FUNIX phát biểu thảo luận

 

 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu thảo luận

 

Hội thảo tiếp tục phiên 2 vào hội 13h30 với nội dung thảo luận về Cơ chế, chính sách cho phát triển đào tạo từ xa tại Việt Nam.

Đại biểu tham gia Hội thảo được lắng nghe các tham luận đề dẫn:

 

Tham luận đề dẫn 1: Vấn đề chính sách trong việc phát triển đào tạo từ xa -ThS. Nguyễn Quang Tân – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng cộng đồng Bình Thuận.

 

 

Tham luận đề dẫn 2: Nâng cao chất lượng để phát triển bền vững đào tạo từ xa – PGS.TS. Vũ Hữu Đức – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Tp. HCM

 

 

Tham luận đề dẫn 3: Thống nhất văn bằng đại học của các hình thức đào tạo – PGS.TS. Nguyễn Mai Hương – Chủ tịch Hội đồng trường, Viện Đại học Mở Hà Nội.

 

 

Hội thảo tiếp tục được lắng nghe các ý kiến đóng góp cho dự thảo Quy chế đào tạo từ xa. Trong đó, đáng chú ý là ý kiến phát biểu của GS. TSKH Lâm Quang Thiệp. Ông cho rằng, Nhà nước cần phải quan tâm đầu tư hơn nữa cho hai trường Đại học Mở của Việt Nam là Viện Đại học Mở Hà Nội ở phía Bắc và Trường ĐH Mở TP Hồ Chí Minh ở phía Nam bởi sứ mạng của hai trường đại học khi ra đời là đào tạo từ xa. Phát triển đào tạo từ xa nhưng cần có trọng tâm, tránh tràn lan dẫn đến việc khó kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Ông bày tỏ sự kỳ vọng của mình vào những chính sách mới với sự năng động, tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

 

GS.TSKH Lâm Quang Thiệp phát biểu thảo luận

 

Kết luận Hội thảo, GS.TSKH. Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo khẳng định: phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo từ xa là tất yếu bởi nếu đào tạo từ xa của nước nhà không phát triển và không đáp ứng được nhu cầu thì người dân sẽ dần hướng tới học tập tại các cơ sở nước ngoài trong bối cảnh phát triển rất mạnh của đào tạo từ xa trong khu vực và thế giới. Thứ trưởng hoan nghênh tinh thần vượt khó của Viện Đại học Mở Hà Nội và Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh trong suốt thời gian qua để không ngừng phát triển đào tạo từ xa. Ông mong muốn giáo dục từ xa của Việt Nam sớm được "xuất khẩu" góp phần đưa thương hiệu của giáo dục nước nhà ra khu vực và thế giới. Trong thời gian trước, có một thực tế là không phải nơi đâu cũng có sự đối sử công bằng giữa bằng tốt nghiệp  hệ chính quy và bằng tốt nghiệp hệ từ xa, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến số lượng người học hệ đào tạo từ xa có phần suy giảm. Muốn tăng trưởng về số lượng thì đầu tiên phải tính đến nâng cao chất lượng để xã hội có cái nhìn chính xác hơn và thực sự tin tưởng về hệ đào tạo từ xa.

Trong lời phát biểu, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh mục tiêu của Quy chế đào tạo từ xa là để tăng cường chất lượng của đào tạo từ xa. Do vậy, cần quy hoạch phát triển đào tạo từ xa, sẽ không để đào tạo từ xa tràn lan, không thể coi đào tạo từ xa là "nghề tay trái" của các trường mà muốn đào tạo từ xa, các trường phải có sự đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, giảng viên và học liệu. Bộ mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của các trường, các nhà khoa học và dự thảo Quy chế đào tạo từ xa. Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Viện Đại học Mở Hà Nội đã đăng cai tổ chức thành công Hội thảo.

 

Hội thảo kết thúc vào hồi 17h00 ngày 21/4/2017.

Học liệu, công nghệ đào tạo, công nghệ 3 chiều giảng dạy trực tuyến được Viện Đại học Mở Hà Nội trưng bày tại khuôn khổ của Hội thảo:

 

 

 

 

 

Nguồn tin: hou.edu.vn

Một số cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin về sự kiện này:

http://giaoducthoidai.vn

http://dantri.com.vn


Dịch ngôn ngữ (Translate) »