Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > Rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp PCCC trong Sinh viên

Rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp PCCC trong Sinh viên

Đăng bởi EHOU ngày 03/06/2024

Ngày 24/5/2024, tại ngõ 119 đường Trung kính, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy nhà trọ đặc biệt nghiêm trọng, gây tôn thất lớn về tính mạng, sức khỏe vả tải sản của người dân, trong đó có sinh viên đóng trên địa bàn Thành phố. Thực hiện Công văn số 2447/BGDDĐT- GDCTHSSV ngày 27/5/2024 của Bộ giáo dục và Đào tạo về rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy nhà trọ trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp PCCC trong HSSV.

Trước diễn biến của vụ việc nêu trên, Ban giám hiệu để nghị các tô chức, đơn vị trong Nhà trường thực hiện các nội dung sau:

1. Phối hợp với chính quyên địa phương, cơ quan công an, bệnh viện, các cơ quan, tô chức có liên quan rà soát, kiêm tra, nắm bắt đầy đủ thông tin vẻ tình hình sinh viên của đơn vị có liên quan đến vụ cháy.

2. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy (nếu có).

3. Quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về về phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT ngày 11/5/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đảo tạo về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục; chú trọng việc cung, cấp cho sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nô vả các sự có, tại nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có tại các đơn vị trong Nhà trường và khu vực công cộng.

Một số kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn trong sinh hoạt hàng ngày:

Phòng cháy trong sinh hoạt hàng ngày

– Quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa (đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã…), nguồn nhiệt, hệ thống điện và thiết bị điện.

– Sắp xếp đồ vật, vật tư, hàng hóa gọn gàng, tránh gây cháy lan và cản trở lối thoát nạn; để chất dẫ cháy cách xa nơi đun nấu, nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt.

– Không buôn bán, tàng trữ trái phép hàng hóa, chất dễ cháy, nổ…. Trong trường hợp cần thiết: Sử dụng, dự trữ xăng dầu, khí đốt…phục vụ sinh hoạt hàng ngày thì chỉ nên dự trữ một số lượng đủ dùng, không quá nhiều và phải bảo quản ở khu vực riêng biệt, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt và tránh nhầm, lẫn trong quá trình sử dụng.

– Lắp đặt các thiết bị cảnh báo rò rỉ gas (nếu dùng gas), thiết bị cảnh báo cháy sớm; trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu cho gia đình như bình chữa cháy, các phương tiện cứu nạn cứu hộ để có thể thoát nạn khi gặp các sự cố cháy, nổ như: đèn pin, búa, rìu, mặt nạ lọc độc, dây hạ chậm vv….

– Mỗi nhà ở hộ gia đình cần có tối thiểu 02 lối thoát nạn và các phương án thoát nạn để mỗi thành viên trong gia đình khi có sự cố đều có thể thoát nạn an toàn.

– Giáo dục, nhắc nhở trẻ em không chơi đùa, nghịch lửa, diêm…

Xử lý khi có cháy xảy ra

– Báo động, hô hoán cho mọi người biết có đám cháy

Khi phát hiện ra có cháy, nhanh chóng hô hoán, báo động để mọi người cùng biết. Báo động đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu số người bị thương hoặc thiệt mạng do các yếu tố khói, khí độc và ngọn lửa tác động. Người phát hiện sự cố cháy có thể hô hoán bằng lời hoặc sử dụng các phương tiện báo động khác như: dùng kẻng, loa phát thanh, nhấn nút chuông báo cháy… việc báo động để thông báo cho mọi người trong khu vực đang xảy ra cháy biết, những người đủ sức khỏe thì hỗ trợ trong công tác chữa cháy, người không đủ sức khỏe thì di chuyển thoát nạn.

– Cắt điện khu vực xảy ra cháy

Cắt điện khu vực xảy ra cháy là việc làm rất cần thiết nhằm ngăn ngừa đám cháy lan truyền đến các khu vực khác. Việc ngắt cầu dao điện cũng giúp đảm bảo an toàn cho những người trong khu vực cháy di chuyển thoát nạn an toàn hơn, không bị điện giật. Trong quá trình chữa cháy, chất chữa cháy được sử dụng chủ yếu là nước, chính vì vậy việc ngắt cầu dao điện cũng chính là việc đảm bảo cho những người phun chất chữa cháy vào đám cháy không bị điện giật, không gây nguy hiểm đến tính mạng của những người tham gia cứu chữa vụ cháy.

– Sử dụng các phương tiện để dập cháy

Phương tiện chữa cháy ban đầu là những phương tiện có thể dập tắt được đám cháy khi mới phát sinh, đám cháy nhỏ. Phương tiện chữa cháy ban đầu có thể là quần áo, chăn, cát, bình chữa cháy, hệ thống họng nước chữa cháy tong và ngoài nhà vv…. Người phát hiện đám cháy, nhanh chóng di chuyển đến khu vực để các phương tiện chữa cháy ban đầu lấy và thao tác sử dụng để dập cháy.

– Gọi điện thoại báo cháy theo số 114

Một số thao tác khác

+ Tổ chức cứu người bị nạn nếu có người bị nạn mắc kẹt tại nơi xảy ra cháy.

+ Trong trường hợp sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu không hiệu quả, đối với các đám cháy ở trong nhà, những người tham gia cứu chữa nhanh chóng di chuyển thoát nạn, trong quá trình di chuyển thoát nạn ra khỏi phòng cần đóng cửa lại để hạn chế đám cháy phát triển lớn.

– Di chuyển tài sản có giá trị ra khỏi khu vực có nguy cơ cháy lan, đồng thời cử người bảo vệ tài sản.

– Đón xe chữa cháy và phối hợp với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để tham gia chữa cháy.


Dịch ngôn ngữ (Translate) »