Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > Nam sinh Trường Đại học Mở Hà Nội chinh phục đỉnh cao Tin học

Nam sinh Trường Đại học Mở Hà Nội chinh phục đỉnh cao Tin học

Đăng bởi EHOU ngày 17/01/2024

Trần Xuân Trường, sinh năm 2003, hiện là sinh viên ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Mở Hà Nội đã vượt qua gần 200 sinh viên đến từ 65 trường đại học, cao đẳng, học viện trên khắp cả nước giành giải nhất Khối chuyên Tin tại cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam.

Chỉ cần chú ý, ngay lập tức “săn” được học bổng

Xuân Trường vốn là một sinh viên có thành tích học tập ấn tượng tại trường Đại học Mở Hà Nội. Cậu thường xuyên được nhận học bổng khuyến khích học tập. Đối với chàng sinh viên IT này, việc được nhận học bổng là điều không khó.

Bằng sự thông minh, chăm chỉ, Xuân Trường chỉ cần lên kế hoạch cụ thể là kỳ học đó là ngay lập tức “săn” được học bổng. Điều này cũng phần nào chứng tỏ được năng lực và lý do tại sao Xuân Trường lại góp mặt trong đoàn dự thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam.

Trần Xuân Trường giành giải nhất Khối chuyên Tin, cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam 2023

Cuộc thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 32 được tổ chức với nhiều nội dung khác nhau như: Khối chuyên Tin, Khối phần mềm nguồn mở, MOLI – FFC và thi lập trình quốc tế ICPC. Xuân Trường tham gia thi cá nhân ở nội dung thi Khối chuyên Tin. Đây cũng là giải thưởng cao nhất trong số giải mà đội tuyển của trường Đại học Mở Hà Nội đạt được tại cuộc thi lần này.

Việc các em có mặt trong cuộc thi này đã là một dấu mốc cho sự thành công và nỗ lực tuyệt vời trong thời gian vừa qua. Dù đạt được giải cao hay không thì thầy, cô vẫn luôn tự hào về các em. Xuân Trường cũng vậy, tuy lúc đầu em còn hơi rụt rè nhưng sau đó đã nhanh chóng lấy lại phong độ và đạt được giải thưởng xứng đáng”.

Để đạt được thành tích cao như vậy, ngoài sự hướng dẫn tận tình của thầy, cô còn có sự động viên và đồng hành của rất nhiều anh, chị trong Câu lạc bộ “Giải thuật lập trình” do khoa Công nghệ thông tin thành lập. Xuân Trường đã được các anh, chị khoá trên dạy rất nhiều kiến thức hay, cũng như khả năng tư duy làm bài, được trao đổi, thảo luận về kiến thức trên lớp, chia sẻ kinh nghiệm thực tế… Từ đóm cậu có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn trong bất cứ tình huống nào, ngay trong cả việc giải quyết một đề toán hay một bài thi nào đó.

Xuân Trường cảm thấy học Công nghệ thông tin là một lựa chọn đúng đắn trong cuộc đời. Hiện, chàng sinh viên vẫn vừa học, vừa làm thêm online để trau dồi kinh nghiệm, đồng thời cũng mong muốn có thêm nhiều cơ hội thi đấu ở các cuộc thi có liên quan khác đến chuyên ngành mà mình theo đuổi.

Trong phần thi Khối chuyên Tin, Ban Tổ chức đưa ra 4 bài toán lập trình. Sinh viên cần sử dụng ngôn ngữ lập trình để giải quyết mỗi bài toán. Mỗi bài toán được chấm điểm riêng, đạt được càng nhiều yêu cầu thì số điểm càng cao. Tổng điểm của thí sinh là tổng điểm của 4 bài toán.

Xuân Trường chia sẻ: “Để thi tốt, thí sinh cần làm tốt 5 kỹ năng: Đọc hiểu đề bài, phân tích vấn đề, tư duy và giải quyết vấn đề, sáng tạo. Ban đầu, mình chỉ mong có thể vượt qua 196 thí sinh rất giỏi đến từ các trường bạn để giành giải khuyến khích hoặc giải ba là hạnh phúc lắm rồi. Tuy nhiên, lại giành được giải nhất, mình nghĩ phần nhiều là may mắn chứ bản thân vẫn còn phải cố gắng nhiều lắm”.

Đội tuyển của nhà trường được thầy, cô giáo hỗ trợ nhiệt tình trong quá trình tham gia cuộc thi

Thầy, cô là “điểm tựa”

Xuân Trường cho biết, trong quá trình đi thi, nhờ được các thầy, cô trong đoàn động viên, chăm sóc và hướng dẫn tận tình, nên tâm lý cả đội tuyển đều thoải mái. Sinh viên có lịch trình thi rõ ràng, được nhắc lịch, được chia sẻ kinh nghiệm trước và sau mỗi buổi thi đấu. Không chỉ vậy, việc ăn uống, đi lại hay kết hợp cho sinh viên tham quan các địa danh nổi tiếng tại thành phố nơi tổ chức cuộc thi cũng được thầy, cô nhà trường chú trọng, giúp các bạn có tâm lý tự tin để chinh phục kiến thức và những giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Cô Mai Thuý Hà, giảng viên khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Mở Hà Nội – một trong các thầy, cô dẫn đoàn tham gia cuộc thi, chia sẻ: “Ngoài việc truyền động lực thi đấu và chia sẻ kinh nghiệm cho sinh viên, chúng tôi luôn nói rằng, các em không nên quá đặt nặng vấn đề thắng – thua khiến bản thân trở nên áp lực.

Kết quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ

Nguồn: hou.edu.vn