Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2022 (từ 01/6 – 30/6 /2022)

HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2022 (từ 01/6 – 30/6 /2022)

Đăng bởi EHOU ngày 06/06/2022

Ma túy vẫn đang còn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Ma túy không chỉ là nguyên nhân của các mối bất hòa trong gia đình mà còn lai nguyên nhân dẫn đến tội phạm và gây mất trật tự, an toàn xã hội. Những tác hại và hậu quả của ma túy vẫn đang tác động và gây ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Vì vậy, “chung tay đẩy lùi ma túy ” không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức liên quan đến việc phòng chống ma túy mà còn là trách nhiệm của mỗi chúng ta.

 

 

Ma túy là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện và từ đó gây tác hại về nhiều mặt đối với xã hội. Một số loại ma túy thường gặp như thuốc phiện, heroin, cần sa, ma túy tổng hợp. Đối với bản thân người sử dụng ma túy gây tổn hại về sức khỏe như hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, các bệnh về da, làm sủy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động và khả năng tập trung trí óc. Các công trình nghiên cứu về người nghiện ma túy cho thấy nghiện ma túy là một loại bệnh tâm thần đặc biệt. Người nghiện ma túy có thể có những hành vi nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

Về nhân cách, sử dụng ma túy làm cho người nghiện thay đổi trạng thái tâm lý, sa sút về tinh thần. Họ thường xa lanh nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, xa lánh người thân, bạn bè. Khi đã lệ thuộc vào ma túy thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma túy, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Hành vi, lối sống của họ bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và pháp luât.

Với xã hội, hàng năm, nhà nước phải chi phí hàng nghìn tỷ đồng cho việc xóa bỏ cây thuốc phiện, cho công tác cai nghiện ma túy, công tác phòng chống ma túy. Ma túy là nguyên nhân nảy sinh, gia tăng tình hình tội phạm trong nước và gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Trong thực tế hiện nay, nạn nghiện ma túy nơi trẻ em, trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân khác quan là do sự tác động của lối sống thực dụng, văn hóa phẩm độc hại dẫn tới một số em có lối sống chơi bời trác táng. Nguyên nhân quan trọng nữa xuất phát từ phía gia đình, do cha mẹ, các bậc phụ huynh mải làm ăn, thiếu quan tâm đến sinh hoạt của con em mình hoặc do cha mẹ nuông chiều con quá mức dẫn đến các em sa vào ma túy. Bên cạnh đó, bản thân các em chưa được trau dồi những kiến thức cần thiết về tác hại của ma túy, nên nhiều em học sinh, sinh viên bị những đối tượng xấu kích động, lôi kéo sử dụng ma túy và tham gia vận chuyển, mua bán chất cấm này. Đáng quan tâm hơn, nhiều người trẻ có lối sống buông thả, đua đòi, thích hưởng thụ, hoặc một số do hoàn cảnh gia đình khiến các em không làm chủ được bản thân nên đã chủ động tìm đến ma túy.

Quả thật, ma túy đã trở thành một thách đố lớn mà gia đình, xã hội và nhà trường đang phải đương đầu. Để tránh những thảm họa do ma túy gây ra, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội để tạo ra những môi trường, những cơ hội giúp các em nhận ra giá trị thật của bản thân, thấy được đâu là điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội.

 

 

Theo đó, trong nhiều năm qua, song song với việc đào tạo kiến thức cho sinh viên, nhà trường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm phổ biến, tuyên truyền giáo dục về tác hại của ma túy, cách phòng chống tệ nạn ma túy tới toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu, dễ nhớ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về phòng, chống ma tuý trong toàn Trường.

Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2022, Trung tâm Đào tạo Trực tuyến, Trường Đại học Mở Hà Nội đề nghị các cán bộ, giảng viên, sinh viên Chương trình đào tạo đại học trực tuyến EHOU thực hiện các nội dung sau:

1. Thực hiện công văn số 3042VPCP-KGVX ngày 17/5/2022 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy (PCMT) năm 2022; Công văn số 2115/BGDĐT-GDCTSSV ngày 20/5/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về tổ chức các họa động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022; Công văn số 1572/ĐHM ngày 24/5/2022 của Trường ĐH Mở Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

2. Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022 từ ngày 01/6 đến ngày 30/6.

3. VCNLĐ, người học nâng cao nhận thức về hậu quả, tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện, chất hướng thần núp bóng các vỏ bọc, hình thức như: tem giấy, bùa lưỡi, cỏ Mỹ, bóng cười;

4. Tăng cường thực thi các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường sự quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy nhất là rtong bối cảnh dịch COVD-19 đang diễn biến phức tạp để tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt bện AIDS bào năm 2030

Kính đề nghị các cán bộ, giảng viên và sinh viên các khóa phối hợp thực hiện.

Anh/Chị sinh viên cần hỗ trợ đề nghị liên lạc với Cố vấn học tập của lớp để được trợ giúp.

Trân trọng./.

 


Dịch ngôn ngữ (Translate) »