Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022-2023 tại Trường Đại học Mở Hà Nội

Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động khoa học công nghệ năm học 2022-2023 tại Trường Đại học Mở Hà Nội

Đăng bởi EHOU ngày 22/05/2023

Ngày 18/5, Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ Việt Nam và biểu dương thành tích nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng ghi nhận và biểu dương kết quả nghiên cứu khoa học, sáng tạo, khởi nghiệp

của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội trong thời gian qua

Phát biểu tại buổi lễ, PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng cho biết: Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp bộ, ngành, sự chỉ đạo sát sao của tập thể lãnh đạo Nhà trường, sự vào cuộc nhanh chóng của lãnh đạo các đơn vị và đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên trong toàn Trường, các hoạt động khoa học công nghệ của Trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, qua đó góp phần quan trọng trong quá trình phát triển của Nhà trường nói riêng và phát triển kinh tế, xã hội cũng như ngành Giáo dục nói chung. PGS TS Nguyễn Thị Nhung đề nghị, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tập trung vào một số định hướng trọng tâm như:

Đối với các đơn vị chức năng: tiếp tục rà soát, tham mưu cơ chế, chính sách thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp; chính sách thu hút, bồi dưỡng nhân lực, đầu tư hạ tầng; tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng, đảm bảo các quy định hiện hành đối với hoạt động khoa học công nghệ.

Đối với các đơn vị chuyên môn: chủ động, tích cực hơn nữa công tác nghiên cứu khoa học, sáng tạo, khởi nghiệp; tăng cường kết nối, hợp tác trong hoạt động khoa học và công nghệ. Gắn chặt chẽ hoạt động nghiên cứu khoa học và đào tạo để đưa thực tiễn vào các chương trình đào tạo, đồng thời định hướng phát triển bền vững đối với thế hệ trẻ.

Đối với các nhóm nghiên cứu: tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động khoa học, là cái nôi để bồi dưỡng các nhà khoa học trẻ, đề nghị các thầy/cô tích cực hơn nữa trong việc đề xuất và đăng ký, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học các cấp; tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học và công bố quốc tế.

Đối với các em sinh viên: hoạt động nghiên cứu khoa học là thực tiễn sinh động, giúp các em tăng sự hiểu biết, tự tin, phát triển tư duy đổi mới sáng tạo và tăng cường khả năng nhận thức tính khả thi, đó là các nền tảng để các em nắm bắt các cơ hội khởi nghiệp. Vì vậy, tôi rất mong rằng, với sức trẻ, đam mê và khát vọng, các em sẽ tích cực, chủ động hơn nữa trong tiếp cận tri thức mới, tiếp cận với thực tiễn và mạnh dạn đề xuất, dưới mái trường này, thầy cô, Nhà trường sẽ đồng hành cùng với các em.

“Trong những năm vừa qua và các năm tiếp theo, Nhà trường chủ trương đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học theo hướng hợp tác quốc tế; hình thành, phát triển các nhóm nghiên cứu trọng tâm; tăng cường các công bố quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, SCOPUS; chú trọng đầu tư, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo, sáng tạo khởi nghiệp và phục vụ cộng đồng. Gắn kết hoạt động khoa học và công nghệ với sứ mạng của Trường, hài hoà giữa đổi mới sáng tạo với phát triển bền vững chất lượng nguồn nhân lực. Hy vọng rằng, với tiền đề từ những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, hoạt động khoa học công nghệ của Trường Đại học Mở Hà Nội trong những năm tiếp theo sẽ đạt được kết quả ngày càng cao hơn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nâng tầm uy tín, thương hiệu của Nhà trường”, PGS TS Nguyễn Thị Nhung nhấn mạnh.

Giảng viên có thành tích tiêu biểu trong hoạt động KHCN năm học 2022 – 2023

Năm học 2022-2023, Nhà trường triển khai thực hiện 01 đề tài cấp Quốc gia, 18 đề tài KH&CN cấp Bộ, 72 đề tài cấp cơ sở, 250 bài báo, báo cáo khoa học, xuất bản 03 sách chuyên khảo, tham khảo.  Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, năm học 2022-2023 có 243 đề tài NCKH của sinh viên được phê duyệt thực hiện, trong đó có 148 đề tài NCKH của sinh viên được giải thưởng cấp Khoa, 42 đề tài được giải thưởng cấp Trường. Cùng với nghiên cứu khoa học, hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên cũng được Nhà trường chú trọng đầu tư và các em sinh viên nhiệt tình hưởng ứng, trong năm học vừa qua, toàn trường có 21 dự án ý tưởng khởi nghiệp, trong đó, 08 dự án xuất sắc lọt vào vòng chung kết đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các chuyên gia, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các thầy cô giáo và toàn thể sinh viên trong Nhà trường.

Sinh viên có thành tích tiêu biểu trong hoạt động KHCN, sáng tạo và khởi nghiệp năm học 2022 – 2023

Về công tác biên soạn, sản xuất, lựa chọn tài liệu giảng dạy, trong năm học 2022-2023, Nhà trường đã phê duyệt biên soạn và sản xuất mới 57 giáo trình, 22 học liệu điện tử, lựa chọn sử dụng 271 giáo trình ngoại sinh; Tạp chí của Trường đã thực hiện cải tổ cơ cấu bài viết theo hướng hình thành các chuyên mục, theo đó, cùng với Tạp chí gốc, hiện tại Tạp chí khoa học của Trường xuất bản 2 chuyên mục Khoa học Xã hội, Khoa học Nhân văn với mã số quốc tế độc lập. Trong năm học, tạp chí đã phát hành được 12 số với 168 bài báo khoa, trong đó 55% bài viết của các tác giả trong trường và 45% bài viết của các tác giả ngoài trường.

PGS TS Phạm Thị Tâm – Trưởng phòng Quản lý khoa học và đối ngoại báo cáo tổng kết hoạt động KHCN, sáng tạo và khởi nghiệp

của Trường Đại học Mở Hà Nội năm học 2022 – 2023

Một trong những dấu ấn nổi bật trong năm học vừa qua của sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội như: giải thưởng sinh viên NCKH cấp Bộ (hay còn gọi là giải thưởng VIFOTEC), giải thưởng Cuộc thi SV Startup toàn quốc, giải thưởng khoa học Euréka, giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam.

ThS Trần Ngọc Anh – Giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng chia sẻ tại chương trình

Thay mặt cho đội ngũ giảng viên Nhà trường, ThS Trần Ngọc Anh – Giảng viên Khoa Tài chính ngân hàng chia sẻ: Bản thân tôi cũng như các đồng nghiệp luôn nhận thức được việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người giảng viên. Nghiên cứu khoa học sẽ giúp các dự án khởi nghiệp có nền tảng vững vàng để có thể thành công. Đặc biệt, tại Trường Đại học Mở Hà Nội của chúng ta, các lãnh đạo Nhà trường, phòng ban, các thầy cô giáo đều tạo mọi điều kiện để cổ vũ tinh thân nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các thầy cô, các bạn sinh viên nghiên cứu khoa học. Từ những đường lối, chủ chương, chính sách, chế độ khen thưởng đều góp phần làm bùng cháy ngọn lửa nhiệt huyết đam mê nghiên cứu khoa học. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cảm ơn tới tập thể Lãnh đạo Nhà trường, các đơn vị chức năng, các Khoa chuyên môn đã tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi hoàn thành tốt các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của mình.

Sinh viên Đỗ Thành Đạt – Khoa Luật gửi lời tri ân đến các thầy cô Trường Đại học Mở Hà Nội

Đại diện sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học năm học 2022-2023, sinh viên Đỗ Thành Đạt, Khoa Luật bày tỏ niềm vui và gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô giáo Nhà trường đã luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện, động lực và truyền cảm hứng giúp sinh viên nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học.

“Nghiên cứu khoa học là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống…qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Có thể khẳng định rằng, tham gia nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho sinh viên có được những bài học bổ ích về kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, rèn luyện tư duy sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau”, Đỗ Thành Đạt chia sẻ.

Các sinh viên tiêu biểu chụp hình lưu niệm với thầy, cô

 

Nguồn: hou.edu.vn


Dịch ngôn ngữ (Translate) »