Trung tâm Đào tạo Trực tuyến - Trường Đại học Mở Hà Nội > Tin tức - Bài viết > Sôi nổi chuỗi hoạt động kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Sôi nổi chuỗi hoạt động kỷ niệm 92 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đăng bởi EHOU ngày 21/03/2023

Ngày 18/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức Chương trình kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), Hội diễn văn nghệ với chủ đề “Sắc màu tuổi trẻ HOU”. Cũng trong ngày, Thư viện Trường tổ chức Toạ đàm “Phát triển văn hoá đọc trong kỷ nguyên số đáp ứng nhu cầu giáo dục đào tạo mở” và cuộc thi “Tác giả – Tác phẩm”. Đây là những hoạt động tiếp nối trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng 30 năm thành lập Trường Đại học Mở Hà Nội (03/11/1993-03/11/2023).

ThS Lê Mạnh Hùng – Ủy viên Ban chấp hành Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn trường

trình bày diễn văn kỉ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trong diễn văn kỷ niệm, ThS Lê Mạnh Hùng – Bí thư Đoàn Trường cho biết: Tổ chức Đoàn và lớp lớp thế hệ đoàn viên, thanh niên của Trường Đại học Mở Hà Nội hiện nay được thừa hưởng nguyên vẹn những thành quả được xây dựng bởi triết lý đào tạo của Nhà trường, đó là: “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ – Mở nhầm nhìn – Mở tương lai”. Trong thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Nhà trường luôn giữ được vai trò nòng cốt trong công tác giáo dục, bồi dưỡng và định hướng tư tưởng, tạo môi trường đầy tính nhân văn để các đoàn viên được phát triển tư duy sáng tạo đáp ứng xu thế thời đại, được trau dồi kiến thức, kỹ năng, phấn đấu thi đua học tập, rèn luyện, sẵn sàng cống hiến vì Nhà trường và cộng đồng.

Đồng chí Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu chúc mừng Đoàn Trường Đại học Mở Hà Nội

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội ghi nhận những thành tích xuất sắc của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Mở Hà Nội với nhiều năm liền dẫn đầu trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Trường học Thủ đô. Tuổi trẻ Nhà trường đã có nhiều phương thức hoạt động đổi mới gắn với nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích của đoàn viên, thanh niên. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng, có sức lan toả, gắn với việc đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Với những nỗ lực, cống hiến xứng đáng, Đoàn thanh niên Trường Đại học Mở Hà Nội nhiều năm được Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội tặng cờ thi đua, cùng nhiều danh hiệu, bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác.

PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng tặng hoa chúc mừng Tuổi trẻ Nhà trường

Phát biểu tại chương trình, PGS TS Nguyễn Thị Nhung – Ủy viên BTV Đảng ủy, Hiệu trưởng ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của Tuổi trẻ vào sự phát triển chung của Nhà trường, đồng thời mong muốn: Trong thời gian tới, hoạt động của Đoàn TNCS Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục có những bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, thực chất, có sự chuyển biến tích cực trong toàn Trường, qua đó khơi dậy trí tuệ, tâm huyết của tuổi trẻ đoàn viên Nhà trường sống có lý tưởng, có hoài bão, ước mơ phấn đấu vươn lên, lập thân lập nghiệp, kế tục xứng đáng với truyền thống của bao thế hệ đi trước, xây dựng hình ảnh sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh, tài hoa và thanh lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tậm như:

Một là, Đoàn trường phải thường xuyên coi trọng đổi mới, đa dạng hóa các phương thức để làm tốt, thực hiện có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng, truyền thống văn hóa cho đoàn viên, thanh niên.

Hai là, cần chú ý xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, giải trí để đoàn viên, sinh viên Nhà trường phát triển lành mạnh, toàn diện, hài hòa cả về thể lực, trí tuệ và tâm hồn. Có tình yêu lớn và trách nhiệm cao đối với gia đình, Nhà trường và xã hội. Tạo động lực cho đoàn viên, sinh viên xung kích trong học tập, rèn luyện trên ghế Nhà trường đồng thời sáng tạo trong khởi nghiệp, lập nghiệp sau này. Tiếp nối và phát huy truyền thống tốt đẹp của Trường chúng ta, tiếp tục đem tri thức và nhiệt huyết của mình tới mọi miền của Tổ quốc, cùng lan tỏa triết lý đào tạo “Mở cơ hội – Mở trái tim – Mở trí tuệ – Mở tầm nhìn – Mở tương lai”.

Các Liên chi đoàn quyên góp xây dựng công trình thanh niên

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh 4 phong trào hành động cách mạng và 3 chương trình đồng hành với thanh niên, chú ý quan tâm một số nội dung đó là:

– Đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tình nguyện gắn với chuyên môn mà đoàn viên, sinh viên được học tập làm sao để phát huy các thế mạnh của đoàn viên thanh niên của Trường Đại học.

– Đa dạng hóa các chương trình đồng hành với thanh niên như tổ chức các cuộc thi học thuật gắn với chuyên môn đào tạo. Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học cần được đẩy mạnh hơn nữa, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ, trong học tập và công tác đoàn, thích ứng mạnh mẽ trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số hiện nay đặc biệt gắn với chủ đề Công tác Đoàn năm 2023 để phát triển tư duy sáng tạo đáp ứng xu thế thời đại và chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

Bốn là, Đoàn Trường phải làm tốt vai trò là chiếc cầu nối giữa Đảng – chính quyền – đoàn thể với đoàn viên, sinh viên. Đẩy mạnh giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú. Tổ chức Đoàn cần quan tâm đầy đủ và chủ động đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ trẻ, rèn luyện và lựa chọn những cán bộ đoàn ưu tú, đủ phẩm chất và năng lực để giới thiệu nguồn cán bộ cho các cấp ủy Đảng, chính quyền của Nhà trường.

Năm là, tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt chính trị đối với Hội Sinh viên trong việc xây dựng tổ chức, định hướng về chính trị và tư tưởng cho hoạt động của Hội. Đồng thời, mở rộng các loại hình câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, sinh viên. Đặc biệt năm 2023 Đoàn trường cần phối hợp, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức Đại hội Hội Sinh viên cấp Liên chi Hội tiến tới Đại hội đại biểu Hội sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội.

Hình ảnh vinh danh khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào sinh viên

Để đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên là sự nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu của tập thể nhưng không thể không kể tới sự đóng góp của những cán bộ Đoàn, những thủ lĩnh trong phong trào Đoàn thanh niên trực tiếp đóng góp vào sự phát triẻn chung của Đoàn, có nhiều ý tưởng, mô hình, cách làm hiệu quả, sáng tạo. Nhân dịp này, Đoàn thanh niên Nhà trường khen thưởng 45 cán bộ Đoàn tiêu biểu xuất sắc có đóng góp tích cực trong phong trào sinh viên.

Trường Đại học Mở Hà Nội phát động cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về An toàn giao thông” và cuộc thi “Đại sứ văn hoá đọc HOU” năm 2023

Ngay sau chương trình kỷ niệm, Toạ đàm “Phát triển văn hoá đọc trong kỷ nguyên số đáp ứng nhu cầu giáo dục đào tạo mở” và cuộc thi “tác giả tác phẩm” với mục tiêu thúc đẩy tinh thần học tập rèn luyện, tinh thần đổi mới sáng tạo của sinh viên được Thư viện Trường phối hợp với các bên liên quan tổ chức.

Tại chương trình, TS Dương Thăng Long – Phó Hiệu trưởng cho biết: Cùng với sự phát triển và không ngừng lớn mạnh về mọi mặt của Trường Đại học Mở Hà Nội, Thư viện Nhà trường đã có nhiều cải tiến trong công tác tổ chức và hoạt động, chuyển từ thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại, tự động hoá và thư viện số. Đồng thời nhận định, sự trưởng thành và phát triển không ngừng của Thư viện Nhà trường có sự đóng góp trí tuệ, công sức của các thế hệ lãnh đạo, của bạn đọc yêu quý sách và những người luôn đầy nhiệt huyết với công tác thư viện.

“Lãnh đạo Trường luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hệ thống Thư viện nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên, qua đó góp phần phát triển văn hoá đọc trong toàn Trường. Tin tưởng rằng: Thư viện Trường Đại học Mở Hà Nội sẽ có những bước phát triển mạnh hơn trong tương lai gần, qua đó đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và giảng dạy cho giảng viên và sinh viên Nhà trường”, TS Dương Thăng Long nhấn mạnh.

Hình ảnh các diễn giả chia sẻ và truyền cảm hứng tới sinh viên Trường Đại học Mở Hà Nội

ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Thư viện, Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: Là đơn vị chủ chốt có nhiệm vụ khuyến khích phong trào đọc sách trong sinh viên toàn Trường, trong những năm qua, để phát triển văn hoá đọc, Thư viện – Trường Đại học Mở Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Ngày hội sách, Thi xếp sách nghệ thuật, Cuộc thi sinh viên với văn hoá đọc thời đại 4.0, quyên góp Tủ sách HOU…các hoạt động tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu sách, các buổi toạ đàm phát triển bản thân cùng sách và các sự kiện nhân Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4 với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Những hoạt động này không chỉ thu hút được sự quan tâm, tham gia đông đảo của sinh viên mà còn nhận được sự quan tâm tham gia của cán bộ, giảng viên.

Hình ảnh trao giải trong cuộc thi “Tác giả – Tác phẩm”

“Thư viện là nơi lưu giữ và truyền tải kiến thức thông qua vốn tài liệu và công tác phục vụ bạn đọc, đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho sinh viên. Để tiếp tục phát triển và nâng cao văn hoá đọc, mỗi sinh viên phải nắm rõ vai trò, ý nghĩa của văn hoá đọc đối với sự phát triển của cá nhân. Chính vì thế, rèn luyện cho mình thói quen đọc sách và đọc có hiệu quả là chìa khoá để các em mở ra những chân trời mới với tương lai tươi sáng”, ThS Nguyễn Thị Thanh Nhàn chia sẻ..

“Sắc màu tuổi trẻ HOU” là chủ đề của Hội diễn văn nghệ do Đoàn thanh niên Trường Đại học Mở Hà Nội tổ chức tối 18/3. Thông qua hoạt động này nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời, tạo sân chơi văn hóa, văn nghệ, giải trí lành mạnh, tăng cường giao lưu học hỏi giữa sinh viên các lớp, các khoa. Qua đó, phát huy tinh thần tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, tiên phong, gương mẫu của Đoàn viên thanh niên trong mọi hoạt động của Đoàn. Với tuổi trẻ Trường ĐH Mở Hà Nội, hội thi được coi như “bữa tiệc” âm nhạc với nhiều màu sắc nổi bật. Các tiết mục được sinh viên của 10 Khoa dàn dựng công phu, trình diễn ấn tượng, đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho LCĐ Khoa Tiếng Trung Quốc. Giải Nhì thuộc về LCĐ Khoa Tiếng Anh và LCĐ Khoa Kinh tế. Đồng giải ba Ba là các LCĐ khoa: Tạo Dáng công nghiệp; Luật; Tài Chính ngân hàng.

Giải Khuyến Khích thuộc về các Liên chi đoàn: Khoa Du Lịch; Khoa Điện – Điện tử; Khoa Công nghệ thông tin; Viện công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải: Phong cách; Sáng tạo; Triển vọng và giải trình diễn ấn tượng.

Một số hình ảnh tại Hội diễn văn nghệ “Sắc màu tuổi trẻ HOU”:

 

Nguồn: https://hou.edu.vn/


Dịch ngôn ngữ (Translate) »